ชะอม
คุณค่าทางโภชนาการ
ชะอมมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี1 และวิตามินบี2
สรรพคุณทางยา
- ยอดอ่อน ช่วยลดความร้อนในร่างกายได้
- ราก นำไปต้ม ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดกรด จุกเสียด แน่นท้อง และขับลมในกระเพาะอาหาร
การเตรียมดินแปลงปลูก
การเตรียมดิน ชะอมชอบดินค่อนข้างร่วน ไม่เหนียวมาก ไม่เป็นทรายจัด นำดินที่เตรียมไว้กรอกใส่ถุงพลาสติกดำให้เต็ม กดให้แน่น นำกิ่งที่เตรียมไว้มาปักชำลงในถุงให้จมลงไปครึ่งหนึ่ง เอียงเล็กน้อย ถุงละ 2 กิ่ง กดดินให้แน่น วางไว้ในร่มรำไร รดน้ำทุกวันเช้า-เย็น ประมาณ 15 วัน กินชะอมจะแตกยอดออกมายาวประมาณ 4 - 5 นิ้ว ให้แยกชะอมมาเป็นกลุ่มๆ อย่าให้หนาเกินไป
ช่วยให้พืชโตไว ใบเขียว ลำต้นสมบูรณ์แข็งแรง
การปลูก
การปลูกชะอมให้ขุดดินเป็นร่องลึกประมาณ 20 - 30 เซนติเมตร แต่ละร่องห่างกันประมาณ 1.5 เมตร แต่ละหลุมห่างกันประมาณ 50 เซนติเมตร เมื่อนำชะอมลงปลูกแล้ว กดดันให้แน่น รดน้ำบ่อยๆ จนมีอายุ 1 เดือน ชะอมก็พร้อมให้ตัดยอด
การดูแลรักษา
การรดน้ำ เมื่อชะอมมีอายุประมาณ 3 เดือน ให้รดน้ำวันเว้นวันแต่อย่าให้แฉะเกินไป เพราะจะทำให้รากเน่า
การใส่ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ประมาณ 15 วันต่อครั้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น