วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2559






ชะอม

คุณค่าทางโภชนาการ 

       ชะอมมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี1 และวิตามินบี2




สรรพคุณทางยา 

  • ยอดอ่อน ช่วยลดความร้อนในร่างกายได้

  • ราก นำไปต้ม ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ลดกรด จุกเสียด แน่นท้อง และขับลมในกระเพาะอาหาร





การเตรียมดินแปลงปลูก 

       การเตรียมดิน ชะอมชอบดินค่อนข้างร่วน ไม่เหนียวมาก ไม่เป็นทรายจัด นำดินที่เตรียมไว้กรอกใส่ถุงพลาสติกดำให้เต็ม กดให้แน่น นำกิ่งที่เตรียมไว้มาปักชำลงในถุงให้จมลงไปครึ่งหนึ่ง เอียงเล็กน้อย ถุงละ 2 กิ่ง กดดินให้แน่น วางไว้ในร่มรำไร รดน้ำทุกวันเช้า-เย็น ประมาณ 15 วัน กินชะอมจะแตกยอดออกมายาวประมาณ 4 - 5 นิ้ว ให้แยกชะอมมาเป็นกลุ่มๆ อย่าให้หนาเกินไป


ช่วยให้พืชโตไว ใบเขียว ลำต้นสมบูรณ์แข็งแรง

การปลูก

        การปลูกชะอมให้ขุดดินเป็นร่องลึกประมาณ 20 - 30 เซนติเมตร แต่ละร่องห่างกันประมาณ 1.5 เมตร แต่ละหลุมห่างกันประมาณ 50 เซนติเมตร เมื่อนำชะอมลงปลูกแล้ว กดดันให้แน่น รดน้ำบ่อยๆ จนมีอายุ 1 เดือน ชะอมก็พร้อมให้ตัดยอด




การดูแลรักษา 

        การรดน้ำ เมื่อชะอมมีอายุประมาณ 3 เดือน ให้รดน้ำวันเว้นวันแต่อย่าให้แฉะเกินไป เพราะจะทำให้รากเน่า
        การใส่ปุ๋ย ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ประมาณ 15 วันต่อครั้ง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น