วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2559

โหระพา
โหระพา ชอบดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี  ระยะเวลาเก็บเกี่ยว
คุณค่าทางโภชนาการ
          โหระพาอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินยี 2 วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ช่วยบำรุงสมอง บำรุงระบบประสาท และบำรุงเลือด
สรรพคุณทางยา
          โหระพามีฤทธิ์ในการขับลม ขับเหงื่อ แก้อักเสบ และเป็นยาระบาย
         "ใบสด" แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมจากลำไส้ แก้ไข้ ขับเหงื่อ และปวดศีรษะ หากนำมาต้มเป็นชาสามารถแก้ลมวิงเวียน ช่วยย่อยอาหาร และแก้หวัดได้

          "ใบแห้ง" ต้มกับน้ำจะมีสรรพคุณต้านเชื้อโรค หากนำมาบดเป็นผงสามารถรักษาอาการเหงือกอักเสบได้

          "เมล็ดแก่" แช่น้ำตำพอกแผลช่วยลดอาการอักเสบ หรือนำไปแช่น้ำให้พองตัวแล้วรับประทานพร้อมขนมหวานหรือชงกับน้ำหวานใส่น้ำแข็ง ใช้เป็นยาระบายอ่อนๆการเตรียมต้นกล้า

           การปลูกโหระพาที่นิยมทำกัน 2 วิธี

           1. การเพาะเมล็ด ทำโดยการหว่านเมล็ดให้กระจายทั่วแปลงหรือถาดเพาะ แล้วใช้แกลบสดหรือฟางคลุมบางๆแล้วรดน้ำให้ชุ่มทุกวันเช้า-เย็น เมื่อต้นกล้ามีอายุ 20-25 วัน ก็สามารถถอนกล้า แล้วเด็ดยอดไปปลูกลงแปลงต่อไป

           2. การปักชำ ทำโดยการตัดแต่งกิ่งที่โตเต็มที่ความยาวประมาณ 5-10 เซนติเมตร ปลิดใบออกให้หมดแล้วนำไปปักชำในแปลงหรือกระถาง โดยเว้นระยะการปลูกระหว่างต้น 20 เซนติเมตร และเว้นระยะระหว่างแถว 20 เซนติเมตร

    ใช้แล้วผลผลิตเพิ่ม ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มรายได้

การเตรียมดินแปลงปลูก

            ขุดดินลึก 20-25 เซนติเมตร ตากทิ้งไว้ 7-10 วัน แล้วใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอก ไถพรวนให้ย่อย เก็บเศษหินและกำจัดวัชพืช ยกแปลงสูง 10-15 เซนติเมตร ขนาดกว้าง 1 เมตร ปรับหน้าดินให้เรียบ
การปลูก

             1. การปลูกลงแปลง : นำยอดโหระพาปลูกโดยเว้นระยะระหว่างยอด 20 เซนติเมตร และเว้นระยะระหว่างแถว 20 เซนติเมตร จากนั้นหาฟางหรือหญ้าแห้งมาคลุมก่อนรดน้ำจนชุ่ม

             2. การปลูกลงกระถาง : ควรใช้กระถางที่มีก้นลึกพอประมาณ ใส่ดินที่ผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักสูง 20-30 เซนติเมตร นำกิ่งโหระพาที่ปลิดใบออกจนหมดไปปักลงในกระถาง ใช้หญ้าแห้งหรือฟางคลุมบางๆและรดน้ำจนชุ่มการดูแลรักษา

             รดน้ำเป็นประจำทุกวัน ระวังไม่ให้น้ำขัง หมั่นพรวนดินและกำจัดวัชพืชทุกๆ 1-2 สัปดาห์ ในช่วงแรกต้องระมัดระวังต้นและรากเป็นพิเศษ หลังจากปลูกประมาณ 15-20 วัน สามารถรดด้วยปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟตละลายน้ำ จะทำให้โหระพามียอดอวบ

              หลังจากปลูกประมาณ 30-35 วัน จะสามารถเก็บเกี่ยวได้ทุกๆ 15-20 วัน โดยใช้มีดตัดต้นหรือตัดกิ่ง ห่างจากยอดลงมาประมาณ 10-15 เซนติเมตร และหลังจากการเก็บเกี่ยวทุกครั้งให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15

              การตัดช่อดอกจะทำให้โหระพาแตกกิ่งแตกใบออกมาได้เรื่อยๆจนกระทั่งอายุ 7-8 เดือนผลผลิตจะเริ่มน้อยลง

เพิ่มเติม...
"โหระพาเป็นผักที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารเพื่อแต่งกลิ่นและรส ทั้งยังอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และโรคหัวใจขาดเลือดได้อย่างดี"

ใบโหระพามีน้ำมันหอมระเหยเป็นถุงเล็กๆ อยู่ในใบ มีคุณสมบัติช่วยแก้จุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ช่วยในการขับเหงื่อ ขับเสมหะ รักษาอาการปวดข้อ ข้ออักเสบ รักษาโรคหนองใน และยังช่วยให้เจริญอาหารอีกด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น