วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2559

ขิง

คุณค่าทางโภชนาการ

               ขิงอุดมไปด้วยเหล็ก ใยอาหาร แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงเลือด กระดูกและฟัน
สรรพคุณทางยา

                สามารถนำส่วนต่างๆมาใช้รักษาอาการได้หลากหลาย
                เหง้า ใช้เหง้าแก่ทุบหรือบดเป็นผง ชงกับน้ำดื่ม ช่วยแก้อาการคลื่นไส้ จุกเสียด แน่นท้อง เหง้าสดนำมาคั้นน้ำผสมน้ำมะนาวและเกลือ จิบแก้ไอ ขับเสมหะ หรือใช้เหง้าขิงต้มกับน้ำตาลทรายแดงและพุทราแห้ง ช่วยบรรเทาอาการปวดกระเพาะอาหาร
                ลำต้น ทุบให้แตกนำมาต้มกับน้ำดื่มช่วยแก้ไข้ ร้อนใน
                ใบ นำมาตำกับเหล้าขาวใช้พอกแก้ฟกชำ หากนำมาต้มน้ำดื่มจะช่วยรักษาเลือดกำเดา
                ราก ช่วยให้เจริญอาหาร แก้จุกเสียดแน่นท้อง
                แก่น เอามาฝนทำยาแก้คัน


การเตรียมต้นกล้า
                เลือกเหง้าขิงแก่อายุ 10-12  เดือน ตัดเป็นท่อนโดยเลือกตัดบริเวณที่มีตาบนแง่งขิง 2-3 ตา ให้ได้ความยาวประมาณ 2 นิ้ว จากนั้นนำท่อนพันธุ์ไปแช่น้ำยากำจัดเชื้อราประมาณ 10-15 นาที แล้วนำมาผึ่งลมให้แห้ง


 
การเตรียมดินแปลงปลูก

                ขุดไถดินลึก 15-20 เซนติเมตร ตากแดดทิ้งไว้ 5-7 วัน จากนั้นใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก แล้วไถพรวนให้เข้ากัน เก็บเศษหินและกำจัดวัชพืช ยกแปลงให้สูงโดยให้มีความกว้าง 1 เมตร ความยาวแล้วแต่ขนาดของพื้นที่ หรือจะทำเป็นร่องปลูกก็ได้ โดยให้ระยะห่างร่องประมาณ 50-70 เซนติเมตร
การปลูก

1. การปลูกลงแปลง : ขุดหลุมบริเวณแปลงปลูกลึกประมาณ 5 เซนติเมตร แล้วนำท่อนพันธุ์ขิงที่เตรียมไว้วางในแนวตั้ง กลบด้วยดินร่วนหนา 2-5 เซนติเมตร ใช้ฟางหรือหญ้าแห้งปิดคลุมหน้าดินอีกครั้งก่อนรดน้ำให้ชุ่ม เว้นระยะระหว่างหลุมประมาณ 50 เซนติเมตร และเว้นระยะระหว่างแถวประมาณ 70 เซนติเมตร
2. การปลูกลงกระถาง : เตรียมดินผสมปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก และกากถั่วใส่ลงกระถางให้มีความสูงของดินอยู่ที่ 25-30 เซนติเมตร จากนั้นขุดหลุมลึก 5 เซนติเมตร แล้ววางท่อนพันธุ์ขิงในแนวตั้ง ก่อนกลบด้วยดินร่วนและปิดผิวดินด้วยหญ้าหรือฟางแห้ง ก่อนรดน้ำให้ชุ่ม


การดูแลรักษา

                ในระยะแรกควรรดน้ำให้ชุ่มเช้า-เย็น แต่หลังจากงอกต้นอ่อนแล้วสามารถลดการให้น้ำลงได้เหลือวันละครั้ง ระวังอย่าให้น้ำขังเพราะรากอาจจะเน่าและดูแลไม่ให้โดนแสงแดดจัด เพราะขิงอาจโตช้า
                 เมื่อปลูกได้ 1-2 เดือน ของจะแทงหน่อขึ้นมาให้เห็นความสูงประมาณ 20-25 เซนติเมตร เริ่มให้ปุ๋ยคอกหมั่นพรวนดินและกำจัดวัชพืช เมื่อขิงมีความสูง 30-40 เซนติเมตร หรือมีอายุประมาณ 4-5 เดือน ก็สามารถทำการเก็บขิงอ่อนได้ การเก็บขิงสามารถเก็บได้ทุกๆ 12-15 วัน โดยรดน้ำที่แปลงให้ดินอ่อนก่อนแล้วใช้มีดช่วยแซะและตัดแง่งขิงออกมา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น