วันเสาร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2559


ผักชีฝรั่ง
คุณค่าทางโภชนาการ
                อุดมไปด้วยเส้นใย แคลเซียม เหล็ก โพแทสเซียม ไอโอดีน วิตามินบี วิตามินซี และคลอโรฟิลล์


สรรพคุณทางยา            ผักชีฝรั่งสามารถใช้ใบและลำต้นมาช่วยรักษาอาการต่างๆได้

           ใบอ่อน ใช้เป็นยาแก้ท้องอืด และดับกลิ่นปาก
           ใบ นำมาทำเป็นชาต้มกับน้ำดื่มจะช่วยรักษาสมดุลทางอารมณ์
         ลำต้น หากนำมาต้มกับน้ำจะมีฤทธิ์แก้ไข้มาลาเรีย และใช้เป็นยาถ่าย หากนำมาตำจะใช้พอกแก้พิษสัตว์ หรือตำผสมน้ำมันงาแล้วนำไปหมกไฟเอามาประคบจะช่วยแก้ปวดเมื่อย


การเตรียมดินแปลงปลูก

                ขุดดินลึกประมาณ 15-20 เซนติเมตร ตากดินไว้ 5-7 วัน เก็บเศษหินและกำจัดวัชพืช พรวนดินให้ร่วนซุย พร้อมใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ยกแปลงสูงประมาณ 20-25 เซนติเมตร กว้าง 1.5 เมตร ความยาวแล้วแต่ขนาดของพื้นที่ว่าง ปรับหน้าดินให้เรียบ ทำโครงติดตาข่ายพรางแสง 60-80 %การปลูก
1. การปลูกลงแปลง : รดน้ำให้ทั่วแปลง นำเมล็ดผักชีฝรั่งที่ผ่านการแช่น้ำ 2-3 ชั่วโมง มาหว่านลงบนแปลง จากนั้นกลบด้วยดินละเอียดบางๆ ช่วงแรกให้น้ำวันละ 3-5 ครั้ง ระวังอย่าให้น้ำขัง เมื่อผักชีฝรั่งอายุได้ 30-35 วัน ให้ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 25-7-7 แล้วใส่ซ้ำทุก 15 วัน โดยอาจสลับกับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก
2. การปลูกลงแปลงกระถาง : เตรียมดินที่ผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักและกำจัดวัชพืชแล้วมาใส่กระถางยกสูง 20 เซนติเมตร ขุดหลุมลึก 5 เซนติเมตร นำต้นพันธุ์ที่ได้จากการแยกกอมาปลูกลงหลุม กลบดินแล้วรดน้ำให้ชุ่มเมื่อต้นแข็งแรงขึ้นจึงใส่ปุ๋ยคอกและพรวนดินซ้ำ
การดูแลรักษา
                ให้น้ำสม่ำเสมอ เช้า-เย็น ช่วยพรางแสงด้วยตาข่ายพรางแสง 60-80% หรือใช้ทางมะพร้าวแทนได้ ระยะนี้ควรเด็ดช่อดอกออกและคอยกำจัดวัชพืช เพื่อให้ต้นเจริญเติบโตได้ดี เมื่อมีอายุ 120 วันจะเริ่มเก็บเกี่ยวได้ ก่อนถอนให้รดน้ำจนดินชุ่มหรือจะใช้วิธีตัดเฉพาะใบให้เหลือลำต้นไว้ ก็สามารถเจริญเติบโตและเก็บเกี่ยวได้อีก 
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น