วันอังคารที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2559

แมงลัก


                ระยะเวลาเก็บเกี่ยว 45-50 วัน
คุณค่าทางโภชนาการ                แมงลักอุดมไปด้วยวิตามินเอ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ช่วยป้องกันมะเร็งและหัวใจขาดเลือด และช่วยในการย่อยอาหารอีกด้วย
สรรพคุณทางยา
                สามารถนำใบและเมล็ดมารักษาอาการต่างๆได้                ใบ ใช้ขับลมในลำไส้ บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หากนำมาต้มน้ำดื่มช่วยรักษาอาการเกี่ยวกับลำไส้ และถ้านำมาตำผสมน้ำเล็กน้อยจะสามารถนำทารักษาเกลื้อนได้                เมล็ด นำมาแช่น้ำให้พองแล้วดื่มก่อนนอนใช้เป็นยาระบาย

การเตรียมดินแปลงปลูก
                ขุดไถดินลึก 25-30 เซนติเมตร ตากดินทิ้งไว้ 5-7 วัน ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักแล้วไถพรวนดินให้ร่วน กำจัดวัชพืชและเศษหิน ยกแปลงให้สูงขึ้นความกว้าง 1 เมตร ความยาวแล้วแต่ขนาดพื้นที่ หลังจากนั้นทำการปรับหน้าดินให้เรียบการปลูก
1.             การปลูกลงแปลง : หว่านเมล็ดให้ทั่วแปลง จากนั้นโรยดินกลบบางๆ ใช้หญ้าหรือฟางแห้งปิดคลุมทับหน้าดิน รดน้ำโดยใช้ฝักบัวจนชุ่ม หลังจากนั้นไม่เกิน 1 สัปดาห์เมล็ดจะเริ่มงอกเป็นต้นกล้า รดน้ำเป็นประจำสม่ำเสมอ สังเกตความชื้นบริเวณดินที่แปลง เมื่อต้นกล้าอายุ 1 เดือนให้ถอนแยกโดยจัดระยะต้นให้โปร่ง หรือใช้ระยะระหว่างต้น 20-30 เซนติเมตร2.             การปลูกลงกระถาง :  เตรียมดินผสมปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกและดินทรายเล็กน้อย ใส่ดินให้มีความสูง 25-30 เซนติเมตร พรวนดินและเกลี่ยหน้าดินให้เรียบ ทำหลุมเล็กๆ หยอดเมล็ดหลุมละ 3-4 เมล็ด กลบด้วยทรายหรือดินละเอียด ปิดหน้าดินด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง จากนั้นรดน้ำให้ชุ่ม รอจนอายุ 1 เดือนให้ถอนกล้าเหลือหลุมละ 2 ต้นการดูแลรักษา
                หมั่นดูแลรดน้ำ พรวนดิน และกำจัดศัตรูพืชเป็นประจำ อาจให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักบ้างเล็กน้อย ในช่วงที่ต้นแมงลักออกดอกให้หมั่นเด็ดดอกทิ้งเพื่อให้ลำต้นและใบเจริญเติบโตเต็มที่                เมื่อต้นแมงลักมีอายุ 45-50 วัน สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ โดยการใช้มีดคมๆตัดส่วนกิ่งที่ติดยอด วิธีการนี้ จะทำให้กิ่งเหล่านั้นสามารถแตกยอดใหม่ๆออกมาได้อีกด้วย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น