วันศุกร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2559
ถั่วพู

สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี ระยะเวลาปลูกและการเก็บเกี่ยวประมาณ 60-70 วันคุณค่าทางโภชนาการ 

ถั่วพูอุดมไปด้วยโปรตีน และวิตามิน รวมทั้งมีกากใยมาก ช่วยในเรื่องการขับถ่าย


สรรพคุณทางยา 

ถั่วพูช่วยเพิ่มกำลังวังชา แก้อาการอ่อนเพลีย บำรุงร่างกาย แก้ปวดเมื่อย 

"หัว" นำมาตากแห้งแล้วคั่วให้เหลืองใช้ชงกับน้ำดื่มแก้อาการอ่อนเพลีย

"ฝักอ่อน" ใช้บำรุงร่างกาย แก้อ่อนเพลีย บรรเทาอาการปวด เมื่อย แก้ตัวร้อน ลดไข้

"ใบ" แก้อาเจียน

"เมล็ด" ต้มสุขบดละเอียดผสมกับน้ำดื่มก่อนอาหาร 3 เวลา

การปลูก

          ปรับหน้าดินให้เรียบ พร้อมร่อง เป็นแปลงกว้าง 1 เมตร เมล็ด ถั่วพูมีความแข็งแรง จึงต้องนำไปแช่น้ำอุ่นก่อน และนำผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ มาห่อเมล็ด วางไว้ในบริเวณที่มีความชื้นหรือในห้องน้ำ ก่อนปลูก
          1. การปลูกลงแปลง หยอดเมล็ดลงหลุมลึก 2 เซนติเมตร หลุมละ 5 เมล็ด เว้นระยะระหว่างหลุม 60 ซม. แล้วเว้นระยะระหว่างแถว 100 ซม. กลบด้วยดินบาง ๆ แล้วคลุมทับด้วยฟางข้าว รดน้ำให้ชุ่ม เมื่อเมล็ดงอกประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ ให้ถอนแยกจนเหลือหลุดละ 2 ต้น หลังจากนั้นให้ทำค้างเตรียมไว้สำหรับการเจริญเติบโตของเถาถั่วพู โดยใช้ไม้ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ยาว 2 เมตร ปักตรงหลุม หลุมละ 1 หลัก หรือจะใช้ไม้ปักซ้าย – ขวาตรงร่องแปลงใกล้ ๆ หลุมแล้วรวมปลายเป็นคู่ ๆ ก็ได้
           2. การปลูกในกระถาง กระถางต้องมีขนาดใหญ่ นำดินที่ผสมปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก มาใส่ลงในการถาง นำไม้มากดให้ดินเป็นหลุมเพื่อโรยเมล็ดพันธุ์ ลงประมาณ 5 เมล็ด แล้วจึงนำดินกลบหน้าหลุม พร้อมโดยโรยปุ๋ยบาง ๆ อีกครั้ง รดน้ำให้ชุ่ม รอจนเมล็ดเริ่มงอก ให้ถอนจนเหลือต้นที่สมบูรณ์เพียง 2 ต้น แล้วจึงทำค้างไม้ให้ถั่วพูเลื้อย
 

    เร่งให้ผลโตเร็ว  ผลผลิตคุณภาพดี...

การดูแลรักษา
             รดน้ำสม่ำเสมอ เช้า – เย็น อย่าให้ดินแห้ง หมั่นถอนหญ้าหรือวัชพืชเพื่อป้องกันการแย่งน้ำและปุ๋ย แล้วเป็นการทำลายที่อยู่อาศัยแมลงที่จะกัดกินยอดอ่อนของต้นถั่วพู
             เมื่อปลูกได้ประมาณ 30 วัน ให้เริ่มใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 12-24-12 หรือ สูตร 15-15-15 หากใส่ปุ๋ยชีวภาพและใช้ยาสมุนไพรฆ่าแมลง สามารถทำได้ทุกๆ 7 วัน
             เมื่ออายุประมาณ 60 – 70 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ โดยการเก็บฝักอ่อนในตอนเช้าหรือเย็น ระวังไม่ให้กลีบช้ำ การเก็บเกี่ยวสามารถทำได้ทุก ๆ 3-4 วันไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น