วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2559

หัวไชเท้า
หัวไชเท้า
คุณค่าทางโภชนาการ
                หัวไชเท้าหรือหัวผักกาดมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ปริมาณ 100 กรัม ให้โปรตีน 1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.6 กรัม ไขมัน 0.1 กรัม วิตามินเอ 10 ไอ.ยู และพลังงาน 17 แคลอรี่สรรพคุณทางยา
                ราก รสชุ่ม เย็น ละลายเสมหะ แก้พิษ ท้องอืดแน่นเนื่องจากกินมากเกิน มีเสมหะมาก ไม่มีเสียง อาเจียนเป็นเลือด กระอักเลือด กระหายน้ำ บิด และปวดหัวข้างเดียว ถ้าทำให้สุก ใช้เป็นยาระบาย สมานลำไส้ บำรุงม้าม ขับเสมหะ เรียกน้ำลาย แก้คัน และบำรุงเลือด

                เมล็ด เมล็ดคั่วแล้วมีรสเผ็ด ชุ่ม ใช้เป็นยาระบาย ระงับอาการหอบ ช่วยย่อยอาหาร ขับเสมหะ แก้ไอ หอบ มีเสมหะมาก ท้องอืดแน่น บิด และแก้บวม

                ใบ หรือทั้งต้น รสเผ็ด ขม ทำให้เจริญอาหาร แก้ท้องเฟ้อเรอเปรี้ยว ท้องอืดแน่น อาหารไม่ย่อย บิด ท้องร่วง  เจ็บคอ ต่อมน้ำนมบวม และน้ำนมคั่ง

                ใบสด คั้นเอาน้ำทา แก้ผิวหนังเป็นผื่นคันมีนำเหลือง
การเตรียมดินแปลงปลูก

                ปลูกได้ดีทั้งในดินร่วนปนทราย ซึ่งมีความชื้นในดินสูงพอควร และได้รับแสงแดดตลอดวัน  ปลูกได้ผลดีที่สุด ในช่วงเดือนตุลาคม-เดือนมกราคม

                เตรียมการปลูกโดยขุดดินให้ลึกตั้งแต่ 10-12 นิ้วขึ้นไป และตากดินทิ้งไว้ 7-10 วัน ก่อนปลูกใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้ว อัตรา 1500-2000 กิโลกรัมต่อไร่  เพื่อปรับปรุงคุณสมบัติทางกายภาพของดินกรณีดินเป็นกรด ควรใส่ปูนเพื่อปรับระดับ PH ของดินให้พอเหมาะกับหัวไชเท้า จากนั้นจึงยกแปลงกว้างประมาณ  1-1.5 เมตร ยาวแล้วแต่พื้นที่ และความสะดวกในการปฏิบัติงาน ใส่ปุ๋ยเคมีตามอัตราส่วนที่แนะนำ พรวนดินหรือย่อยดินชั้นผิวหนัง เพื่อกลบปุ๋ยรองพื้นและให้ดินผิวหน้ามีขนาดเล็กโดยการขุดดินให้มีความร่วนซุยและลึกประมาณ 1 ฟุต และไถพรวนผสมปุ๋ยหมักชีวภาพกับดินในแปลง 2 กิโลกรัมต่อ 1 ตารางเมตร ผสมแกลบดำ 1 ถุงปุ๋ย ดินไม่ควรมีกรวด หิน รากไม้ เศษไม้ เพราะทำให้หัวไชเท้าคดงอ
    ใช้แล้วพืชมีความสมบูรณ์ แข็งแรงดี


การปลูก

                 1. โรยเป็นแถว โดยการเจาะร่องตามความยาวของแปลง จำนวน 3 แถวต่อแปลง ระยะห่างเท่ากับ 30-45 เซนติเมตร ลึกประมาณ 1-1.2 เซนติเมตร โรยเมล็ดตามร่อง กลบด้วยขี้เถ้าแกลบ หรือผสมที่ละเอียด คลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้งรดน้ำให้ชุ่ม

                 2. หยอดหลุม โดยการเจาะหลุมปลูกระยะระหว่างต้น 20-30 เซนติเมตร และระหว่างแถว 30-45 เซนติเมตร จำนวน 3 แถวต่อแปลง หยอดเมล็ด 3-5 เมล็ดต่อหลุม กลบด้วยขี้เถ้าแกลบ หรือดินผสมละเอียด คลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้งรดน้ำให้ชุ่ม

                หลังจากปลูกได้ 7-10 วัน หรือต้นกล้าเริ่มงอกมีใบจริง 2-3 ใบ ควรถอนแยกบ้างโดยถอนต้นที่อ่อนแอเป็นโรคหรือถูกแมลงทำลายทิ้ง

                กรณีปลุกแบบโรยเป็นแถวควรถอนแยกและจัดระยะห่างระหว่างต้น 20-30 เซนติเมตร

                ส่วนการปลูกแบบหยอดหลุมถอนให้เหลือหลุมละ 1 ต้น


การดูแลรักษา

                การให้ปุ๋ย ปุ๋ยที่แนะนำให้ใช้กับหัวไชเท้านั้น นอกจากจะให้ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักที่สลายตัวดีแล้ว อัตรา 1500-2000 กิโลกรัมต่อไร่ โดยแบ่งใส่ 2 ครั้ง ครั้งแระใส่ก่อนปลูกปริมาณครึ่งหนึ่ง ครั้งที่สองหลังปลูก 7-10 วัน ใส่ปุ๋ยยแอมโมเนียมซัลเฟท (21-0-0) อัตรา 10-15 กิโลกรัมต่อไร่ และเมื่อมีอายุ 20-25 วัน โดยโรยข้างแถวและพรวนดินกลบลงไป

                การพรวนดินและกำจัดวัชพืช ควรกระทำพร้อมๆกับการใส่ปุ๋ยทั้ง 2 ครั้งดังกล่าวคือ หลังปลูก 7-10 และ 20-25 วัน หลังปลูก ควรกระทำด้วยความระมัดระวัง เพราะถ้ารากกระทบกระเทือนมากเกินไปจะทำให้หัวไชเท้าไม่ลงหัว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น