วันศุกร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2559
ผักชี 


          ผักชีชอบดินร่วนซุยระบายน้ำ และอากาศได้ดี มีความชื้นพอสมควร ปลูกได้ตลอดปีโดยเฉพาะฤดูหนาว พันธุ์ที่นิยมปลูกได้แก่ พันธุ์พื้นเมืองหรือพันธุ์ก้านเขียว และพันธุ์ก้านแดงคุณค่าทางโภชนาการ
         "ใบสด "   ประกอบด้วย โปรตีน เส้นใย ฟอสฟอรัส เบต้าเคโรทีน

         "ลูกผักชี"  ประกอบด้วย สารไลนาโลออลมีสารสำคัญชื่อโคริแอนดรอล มีเทนนิน แคลเซียมออกซาเลต และเอสโตเจนสรรพคุณทางยา- แก้บิด ถ่ายเป็นเลือด
- แก้ริดสีดวงทวาร มีเลือดออก
- แก้ท้องอึด ท้องเฟ้อ
- แก้ปวดฟัน ปากเจ็บการเตรียมดินแปลงปลูก
          แช่เมล็ดไว้ในน้ำ 1 คืน นำเมล็ดขึ้นจากน้ำ เนื่องจากเมล็ดมีขนาดเล็ก จึงควรคลุกกับทรายขนาดส่วนเท่าๆ กัน เพื่อความสะดวกในการหว่าน เพื่อไม่ให้เมล็ดแน่นเกินไป โดยโรยบางๆ บนดินในแปลงหรือกระถางที่เตรียมไว้ก่อนโรยควรรดน้ำให้ดินชุ่ม เมื่อโรยเสร็จแล้ว ใช้ดินผสมปุ๋ยโรยทับบางๆ ประมาณ ½ เซนติเมตร แล้วคลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง รดน้ำให้ชุ่ม

การปลูก


1. การปลูกลงแปลงปลูก : ผักชีมีรากตื้น จึงขุดดินลึกเพียง 15-20 เซนติเมตร ย่อยดินให้ละเอียด ตากแดดไว้ประมาณ 5 วัน แล้วคลุกด้วยปุ๋ยคอก 1 กิโลกรัมต่อ 1 ตารางเมตร


2. การปลูกลงกระถาง : เตรียมดินคลุกเคล้าด้วยปุ๋ยหมักชีวภาพใส่กระถางการดูแลรักษา
  • ให้ปุ๋ยแอมโมเนียมซัลเฟต (21-0-0) ประมาณ 15-30 กรัม ผสมน้ำ 1 ปี๊บ ฉีดพ่นในแปลงให้ทั่วเพื่อการเจริญเติบโต

  • รดน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ระวังอย่าให้น้ำขัง

  • ระวังโรคเน่าที่ใบและโคนต้น และโรคใบไหม้
          เมื่อผักชีมีอายุ 30-45 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวได้โดยการลดน้ำในแปลงให้ชุ่ม แล้วถอนทั้งต้นและรากขึ้นมาอย่าให้ขาด นำไปล้างน้ำ ตกแต่งด้วยการเด็ดใบที่มีสีเหลือง และใบเสียทิ้ง แล้วเอาไปวางพึ่งลมก่อนบรรจุ     พืชจะมีความสมบูรณ์ แข็งแรงดี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น